Chat hỗ trợ
Chat ngay

ỐNG GIÓ

ỐNG GIÓ

1. Vai trò của ống gió

Tác dụng chủ yếu chính là hút những luồng không khí tự nhiên từ bên ngoài vào kết hợp cùng không khí lạnh đã qua xử lí để đưa một số lượng oxi vào phòng, tạo nên một không gian sạch, không bị ô nhiễm

✵ Mục đích chính là cung cấp – chuyển đổi- truyền dẫn gió: Đặc thù của môi trường làm việc hay môi trường sinh sống hoặc khu vui chơi hiện nay đều được thiết kế theo một không gian kín, không gian sẽ bị thu hẹp, gây ra tình trạng không khí sẽ không lưu thông được, làm gây ra các hiện tượng như mệt mỏi, thiếu oxi sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe con người, biện pháp khắc phục chính là áp dụng lắp đặt hệ thống thông gió, thoát khỏi  tình trạng không khí bị trì trệ.

✵ Giúp thải bụi và lọc khí: Tác dụng là lọc toàn bộ cạn bã bụi bẩn ra ngoài và truyền dẫn luồng không khí đã qua xử lý vào trong môi trường làm việc.

✵ Vai trò bảo vệ môi trường: Những nơi mà thuộc khu vực như bãi đỗ xe, tại nhà máy hay xí nghiệp sản xuất thường là không gian sẽ bị ô nhiễm nặng nhất, bởi nó trực tiếp chịu ảnh hưởng từ chất thải của các phương tiện giao thông, nguy hiểm hơn nếu các chất thải đó mà không được giải phóng thì khí độc đó sẽ tích tụ ở nồng độ cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Giải pháp ưu việt chính là lắp đặt ống gió, giúp khuếch tán những chất độc hại ra ngoài và ngăn chặn chúng tích tụ lại bên trong.

2. Các phụ kiện ống gió được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

2.1 Phụ kiện ống gió vuông

a. Ống nhánh, ống lệch-phụ kiện ống gió

b. Ống lệch, ống giảm

c. Co nối

 •  Nguyên liệu sản xuất ống gió bằng: Tôn mạ kẽm, inox
 •  Được cấu thành từ 4 tấm tôn mạ kẽm hoặc inox hình khuỷu tay
 •  Mặt bích của TDF được làm trực tiếp từ máy định hình
 • Kích thước phụ kiện ống gió: Phụ thuộc vào đường ống và mục đích sử dụng

d. Ống rẽ nhánh

 • Được tạo ra từ 5 tấm tôn mạ kẽm hoặc inox và có hình dáng tương tự như chữ Y.
 • Áp dụng vào hệ thống thông gió đường cấp và đường hồi
 • Được thiết kế theo những quy trình định sẵn.

e. Ống chuyển tiết diện-phụ kiện ống gió

2.2. Phụ kiện ống gió tròn

a. Ống chuyển-ống nối

b. Chữ Y ống giảm

 • Cũng được chế tạo từ các vật liệu tôn mạ kẽm hoặc inox
 • Được thiết kế từ 4 tấm tôn mạ kẽm hoặc inox, và có chiều hướng biến đổi
 • Mặt bích TDF được làm trực tiếp từ máy định hình
 • Kích thước: Phụ kiện ống gió sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của của khách và đường ống

c. Co nối, chữ Y

d. Co nối

 • Vật liệu:  ống gió thẳng được làm từ nguyên liệu bằng tôn mạ kẽm, inox
 • Mặt bích được làm trực tiếp từ máy định hình
 • Kích thước: Phong phú, đa dạng khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng và yêu cầu của hệ thống đường ống
 • Ứng dụng vào hệ thống hút bụi và hút mùi nhà xưởng và phục vụ cho điều hòa trung tâm

3. Quy trình sản xuất ống gió

Các cuộn ống được làm bằng inox hoặc tôn mạ kẽm nên chúng cần nắn thẳng để sản xuất ống gió tiếp đó là cán gân và cắt góc, chạy mí kép thông qua hệ thống chạy riêng.

Quy trình sản xuất ống gió sẽ được thực hiện cho đến khi chạy hết cuộn nguyên liệu hoặc bạn ngưng hoạt động.

Bước 1: Tìm và nạp nguyên liệu

Mục đích chính của khâu là nhờ sự hỗ trợ của máy và đưa cuộn tôn vào để nâng và đưa cuộn lên cho trục đỡ, đây chính là bước nạp nhiên liệu.

Bước 2: Kéo nguyên liệu

Nhằm mục đích là tự động kéo và tháo nguyên liệu cho thẳng từ cuộn tôn, được hỗ trợ của máy sẽ nắn thẳng và cán gân, để cho bề mặt của nguyên liệu trở nên bằng phẳng. Ngoài ra máy còn có một ưu điểm là cán gân tăng cứng để đường gân có độ cứng, giúp ống có được độ cứng cao và không bị bóp méo khi đưa vào sử dụng. Khi vật liệu đi qua hệ thống tăng gân cứng, máy sẽ tạo ra những rãnh gân có dạng hình vuông.

Bước 3: Cắt góc

Sau đó các sản phẩm sẽ được tiếp tục mang đi để cắt góc.

Bước 4: Cắt đứt thành tấm

Quy trình này chính là cắt đứt vật liệu thành tấm theo nhu cầu sử dụng để đưa vào sản xuất, vật liệu sẽ được cắt bởi dao cắt thủy lực từ thép SDK đã được tôi cứng và mài bóng để tăng độ sắc bén. Quá trình đều được lập trình sẵn để tạo nên những sản phẩm hoàn chỉnh nhất.

Bước 5: Chạy mí kép

Chịu trách nhiệm cho hệ thống này là rolo, sẽ giúp bẻ mép vật liệu thành mí kép, rồi chuyển sang hệ thống chạy bích.

Bước 6: Chạy bích

Về cơ bản sau khi vật liệu chạy qua khâu chạy bích là đã được hoàn thành quá trình, khâu cuối cùng là chỉ cần bẻ gập thành hình ống vuông hay tròn tùy theo mục đích sử dụng của các nhà thầu

Bước 7: Gập thành ống

Theo kích thước sẵn hoặc theo nhu cầu người dùng

Bước 8: Ghép mí, khép góc

Quá trình ghép mí và khép các góc, các khe với nhau sẽ đem đến 1 sản phẩm hoàn chỉnh. Quá trình này có thể sử dụng bằng thủ công hoặc máy. Sản xuất ống gió tại Windtech được làm từ inox hoặc tôn mạ kẽm, sở hữu ưu điểm không gỉ, không bị oxy hóa, sở hữu độ bền cao, trọng lượng nhẹ và độ bóng sáng tạo nên không gian sáng sẽ. Ngoài ra sản phẩm có khối lượng nhẹ nên quá trình vận chuyển sẽ giảm thiểu được chi phí.